Mẹo giúp bạn quản lý cơn giận dữ của trẻ em

Mặc dù thực tế là những cơn giận dữ của trẻ em đã được một số người coi là bất thường, chúng thực sự là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ. Tần suất nổi nóng lên đến đỉnh điểm ở độ tuổi từ hai đến ba tuổi, nhưng chúng có thể xảy ra cho đến khi con bạn được bốn hoặc năm tuổi. Điều này là do thực tế là tất cả trẻ em phát triển với một tốc độ khác nhau, và trong khi một số trẻ học cách xử lý sự thất vọng sớm, những trẻ khác lại không thể.

Những cơn giận dữ của trẻ em phát triển khi chúng bắt đầu thử nghiệm những cảm giác tức giận, buồn bã, mệt mỏi và / hoặc thất vọng “mới” và mãnh liệt, tất cả đều có thể quá sức đối với chúng ở độ tuổi nhỏ này. Hãy xem xét rằng ở độ tuổi nhỏ như vậy, các em chưa phát triển được vốn từ vựng cần thiết và phong phú để thể hiện cảm xúc của mình; do đó, họ phản ứng bằng cách nổi cơn thịnh juventus nộ vì thất vọng. Tùy thuộc vào tính khí của chúng, một số trẻ dễ thất vọng hơn những trẻ khác, do đó một số trẻ nổi cơn thịnh nộ thường xuyên hơn – và dữ dội hơn – hơn những trẻ khác.

Tin tốt là những cơn giận dữ của trẻ chỉ là một giai đoạn tạm thời … dưới đây là một số mẹo giúp bạn kiểm soát những cơn giận dữ khi chúng xảy ra.

1. Hít thở sâu và giữ bình tĩnh.
Hãy nhớ rằng trẻ đang phản ứng theo cách này bởi vì trẻ không biết cách nào khác để đối phó với những cảm xúc mãnh liệt của mình. Nó chỉ là một giai đoạn phát triển và một kinh nghiệm học hỏi cho cô ấy. Bình tĩnh. Theo thời gian, con bạn sẽ học cách xử lý cảm xúc một cách trưởng thành hơn.

2. Đừng cố gắng lý luận hoặc nói chuyện với con bạn khi cơn giận đang diễn ra.
Rất có thể, anh ấy sẽ không nghe thấy một từ nào về những gì bạn đang nói cũng như sẽ không hiểu được logic đằng sau những câu nói của bạn. Anh ấy thậm chí có thể sợ hãi khi bạn nói to hơn, điều này chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Tốt hơn hết là bạn nên đợi cho cơn bùng phát dịu đi, và sau đó, nếu thích hợp, hãy nói chuyện tử tế với anh ấy về những gì đã xảy ra, hoặc chỉ cần ôm thật chặt và một lời an ủi. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con bạn biết bạn hiểu và luôn ở đó vì con.

3. Đảm bảo rằng con bạn đang ở một nơi an toàn. Một số trẻ mới biết đi trở nên khá vất vả khi chúng nổi cơn thịnh nộ. Đảm bảo rằng con bạn đang ở một nơi an toàn, nơi trẻ không thể làm tổn thương chính mình, làm tổn thương người khác và / hoặc làm tổn thương tài sản cho đến khi cơn giận nguôi ngoai. Nếu con bạn phản ứng như vậy, sẽ là khôn ngoan nếu bạn để mắt đến con cho đến khi sự việc kết thúc.

4. Không nhượng bộ cho sự thao túng.
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trẻ em học cách thao túng cha mẹ từ khi còn rất nhỏ. Nếu con bạn đang nổi cơn thịnh nộ vì muốn thứ gì đó, đừng nhượng bộ và đưa “nó” cho con, nếu không, bạn sẽ dạy rằng cách để đạt được điều con muốn là nổi cơn thịnh nộ.

5. Cố gắng ôm trẻ nhẹ nhàng.
Một số trẻ em sẽ chào đón một cái ôm nồng nhiệt trong khi chúng đang nổi cơn thịnh nộ. Những người khác thích được ở một mình cho đến khi sự việc kết thúc. Chúng có thể chào đón một cái âu yếm sau đó vì cơn giận dữ có thể khiến chúng kiệt sức. Cố gắng xác định sở thích của con bạn và tuân theo sở thích đó.

6. Không bao giờ dùng đến hình phạt thân thể.
Hãy nhớ rằng cơn giận dữ là một phản ứng với những cảm xúc mạnh mẽ mà con bạn không thể trút bỏ hoặc thể hiện bằng cách khác. Trừng phạt thể xác trong lúc nóng giận sẽ chỉ gửi thông điệp rằng có thể dùng bạo lực để giải quyết “vấn đề” khi chúng vượt quá tầm kiểm soát. Cô ấy sẽ không bao giờ hiểu tại sao bạn lại trừng phạt cô ấy vì cảm thấy thất vọng, tức giận, buồn bã hoặc mệt mỏi.

7. Hãy từ bi.
Sau khi cơn giận nguôi ngoai, hãy đưa ra lời trấn an ấm áp và tử tế bằng một giọng bình tĩnh. Bạn có thể nói điều gì đó như … “Tôi biết điều đó gây khó chịu như thế nào.”

8. Ngăn chặn sự bùng phát khi có thể.
Sau khi cơn giận kết thúc, hãy cố gắng xác định xem điều gì đã gây ra nó và xem liệu bạn có thể ngăn chặn nó vào lần sau hay không. Sau đó, bạn có thể muốn giúp đỡ để con bạn có thể gọi tên cảm xúc của chính mình. Anh ấy sẽ học cách đối phó tốt hơn khi lớn lên. Chỉ cố gắng làm điều này nếu bạn biết con bạn đang ở giai đoạn mà trẻ hiểu được mối quan hệ giữa sự thật và cảm xúc; tức là Frank đã làm hỏng đoàn tàu của mình, anh ấy cảm thấy tức giận. Paul đã không mời anh ấy đến bữa tiệc sinh nhật của mình, anh ấy cảm thấy buồn. Yêu cầu anh ấy thử và cho bạn biết cảm giác của anh ấy để bạn có thể giúp anh ấy tốt hơn. Nếu con bạn không thể gọi tên cảm giác, hãy đề nghị giúp đỡ. Bạn có thể nói điều gì đó như … “Tôi nghĩ bạn đã khó chịu vì Larry không trả lại bóng bằng chân của bạn … điều đó khiến bạn cảm thấy tức giận hay buồn bã?” Sau đó, giải thích tức giận và buồn bã nghĩa là gì.